J Lifestyle #แก้ชง”ปีไก่ไฟ”แล้วได้อะไร!

 

ปีชงคืออะไร ? ทำไมต้องเชื่อ ? แก้ชงแล้วได้อะไร ? ถ้าจะแก้ชงทำยังไง ? พอตรุษจีนครั้งหนึ่ง ก็เห็นมีแต่คนพูดกัน ถามกัน ปีนี้ปีไหนชง

พอผ่านไปปีหนึ่ง ตรุษจีนอีก ก็มีคำถามเดิมอีก ปีไหนชง ปีไหนชง  ก็เลยไปหาไปค้นมาบอกกัน จะได้รู้กันไปเลยว่าปีนี้ ปีหน้า ปีโน้น หรือปีไหน ๆ

มีอย่างอื่นที่เราไม่รู้ไหม?  

  768x480 แก้ชง รับสิริมงคล-02S__60080176S__60080168

        

วันนี้ สาวเจมีคำตอบค่ะ !!!

“ปีชง” เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีนที่เกี่ยวกับเรื่องดวงชะตา ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของความทุกข์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือเรื่องร้ายต่างๆ ซึ่งเป็นอุปสรรคและปัญหาในการดำเนินชีวิตนั่นเอง โดยมีที่มาจากปรมาจารย์จื้อเพ้ง และกษัตริย์ฝูซี ซึ่งเป็นผู้คิดค้นความเชื่อเรื่องปีชงขึ้นมา และมีการสืบทอดต่อกันมายาวนานนับพันปี

โดยปีชงเป็นศาสตร์ความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วย ซึ่งเป็นเทพผู้คุ้มครองดวงชะตาที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละปีนักษัตร ( มี 12 นักษัตร )โดยเชื่อว่าปีนักษัตรแต่ละปีจะมีชงเกิดขึ้นในทุกๆ 6 ปี ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาและส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตของผู้ที่เกิดในปีนักษัตรนั้น

คำว่า “ไท้ส่วย” ยังมีความหมายถึงดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งดาวพฤหัสบดีนี้เองก็ถือว่าเป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ ซึ่งหมายถึง คุณธรรม ความดี โชคลาภ ทรัพย์สิน ในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทย ดังนั้นจึงมีการเชื่อมโยงว่าหากดาวพฤหัสบดีไม่ดีในความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทย หรือหากปีนักษัตรใดปะทะหรือได้รับผลร้ายจากเทพ “ไท้ส่วย” จะทำให้ปีนั้นจะเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดี หรือที่เราเรียกว่า ปีชง นั่นเอง

 

S__60080175S__60080167

 

ปีชงกับศาสนาพุทธ

อันที่จริงแล้ว ปีชงเป็นความเชื่อเรื่องดวงชะตาตามโหราศาสตร์ของชาวจีน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธ โดย ปีชงจะไม่มีปรากฏอยู่ในศาสนาพุทธแต่อย่างใด เพียงแต่มีชาวพุทธบางกลุ่มนำมาเชื่อมโยงกับความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทยเท่านั้นเอง แต่แท้จริงแล้วการชงนั้นไม่ได้มีแค่ปีชงอย่างเดียว แต่มันยังมีทั้ง เวลาชง,วันชง และเดือนชง อีกมากมาย

ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงเห็นชาวพุทธหลายคนที่เชื่อเรื่องปีชง และมีการแก้ปีชงกันตามวัดด้วยหลายวิธีเพื่อความสบายใจและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่ประมาท ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยสัตว์ การทำบุญ การบริจาคสิ่งของ การถือศีล รวมถึงการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ปีชงจึงเป็นความเชื่อและเป็นกุสโลบายที่คนโบราณใช้สั่งสอนลูกหลานที่ชาญฉลาด โดยสอนคนใช้ชีวิตอย่างรอบคอบไม่ประมาท และสามารถรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีสติ…

S__60080172S__59088906 S__60080196 J-City-BBT-Map

วันนี้สาว เจ ขอแนะนำสถานที่แก้ชง ที่นิยมไปกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อวัดนี้ กับวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ซึ่งการแก้ชงของที่วัดก็แสนจะสะดวก เพียงแค่ไปที่วัดก็จะมีป้ายและเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่ภายในวัด ส่วนวันที่นิยมไปแก้ชงจะนิยมไปช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน สาวเจแนะนำที่นี่เพราะ เดินทางสะดวก สำหรับท่านที่ขับรถส่วนตัวไปก็มีที่จอดรถกว้างขวางและมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก พอไหว้พระทำบุญแล้วที่นี่ก็มีมุมสวยๆให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พอเยี่ยมชมวัดแล้วเกิดหิวขึ้นมา ขับรถออกจากวัดไม่ถึง 5 นาที ก็ถึง ตลาดบางบัวทอง ให้เลือกช้อปหรือหาของอร่อยๆทาน พออิ่มแล้วก็สามารถแวะไปเยี่ยมชมโครงการดีๆที่อยู่ติดตลาด บางบัวทอง จาก บริษัท เจ.เอส.พี.พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) โครงการ เจ ซิตี้ รัตนาธิเบศน์-บางบัวทอง ทำเลดี๊ดี ขนาดนี้แวะไปชมกันได้นะคะ

 

อย่าลืมติดตามตอนต่อไปกันได้ที่ Website : JSP.co.th นะคะ

 

Written by  J Lifestyle