J Corner มุมโปรดประจำบ้าน #ว่ากันด้วยเรื่องของ 2nd Bedroom

 

J Corner มุมโปรดประจำบ้าน #ว่ากันด้วยเรื่องของ 2nd Bedroom หรือ ห้องนอนเด็ก

“ห้องนอน” จัดว่าเป็นห้องที่สำคัญของบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะมันคือสถานที่ ที่เราจะเห็นเป็นที่แรกตอนตื่นนอนตอนเช้า และเป็นสถานที่สุดท้ายที่เราจะเห็นก่อนนอนเช่นกัน แน่นอนว่าทุกคนต่างก็ปรารถนาที่จะมีห้องนอนสวยๆ เตียงนุ่มๆ หรือตกแต่งตามสไตล์ที่ตัวเองชอบกันทั้งนั้น เพราะหลังจากที่เราทำงานมาเหนื่อยๆ หรือเรียนมาหนักๆ  กลับมาที่บ้านก็อยากล้มตัวลงนอน พักผ่อนหลับตาในห้องนอนอันแสนสุข ดังนั้น ” ห้องนอนที่สองของบ้าน ” คือห้องนอนของคนที่เรารัก หลายๆบ้านมักจะจัดให้เป็นห้องนอนเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือเด็กโต เชื่อหรือไม่ว่าการตกแต่งและการเลือกโทนสีภายในห้อง มักสะท้อนถึงบุคลิกหรือความชอบของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี เจนี่เคยอ่านเจอในบทความของต่างประเทศ สีสันและโทนสี มีผลต่ออารมณ์และพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมาก หรือบางประเทศถึงขั้นใช้สีในการบำบัดผู้ป่วยที่มีภาวะความเครียดสูงและยังได้ผลออกมาเป็นอย่างดีอีกด้วย ( Color Therapy Healing )

โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในเขตร้อนชื้น การตกแต่งโดยการใช้สีโทนเย็น ( Cool Tone )เช่น สีฟ้า,สีน้ำเงิน เป็นต้น , สีกลาง ( Neutral Tone ) สีเทา,สีเนื้อไม้ หรือสีน้ำตาล เป็นต้น และ สีพาสเทล ( Pastel ) เช่น สีชมพู,สีครีม เป็นต้น เป็นกลุ่มโทนสีที่นิยมใช้ในการตกแต่งห้องนอนเป็นอย่างมาก เพราะให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย หรือสร้างบรรยากาศ หวาน ๆ นุ่มๆ และโรแมนติก โทนสีกลุ่มนี้ยังช่วยสร้างความรู้สึกในการลดความร้อนได้เป็นอย่างดี เหมือนกับนวัตกรรม J Id อย่าง ISense นวัตกรรมใหม่ของ JSP โดยการเลือกใช้สีสันที่คำนึงถึงผู้ที่อยู่อาศัยเป็นหลัก ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและโล่งโปร่งสบายไม่อึดอัด

ตามเจนี่มาดูกันดีกว่านะคะ ว่ามีไอเดียการเลือกใช้สีในการตกแต่งห้องอย่างไรบ้าง

_VSP8488 re_VSP8974 re_VSP8853 re

หลายๆคนมองว่าสีชมพูหวานๆ พาสเทลเป็นสีของเด็กผู้หญิง ให้ความรู้สึกโรแมนติก อ่อนหวานแต่ทราบหรือไม่ว่า บางการวิจัยบ่งชี้ว่าสีชมพูทำให้ร่างกายหลั่งสารอดีนาลีนออกมาซึ่งจะทำให้การเต้นของกล้ามเนื้อหัวใจช้าลงความเครียดและความก้าวร้าวก็น้อยลงไปด้วย ส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กเป็นอย่างดี

_VSP6131 re_VSP8979 re

ผู้ปกครองท่านไหน ที่อยากปลูกฝังความเป็นผู้นำให้กับเด็กๆ ลองแต่งห้อง ที่ให้ความรู้สึกเป็นหัวหน้าทีม เช่น กุศโลบายของการแต่งห้องด้วยภาพหรือของตกแต่งที่ให้บรรยากาศของคำว่า กัปตัน ( Captain )  เรือ หรือนักบิน เป็นต้น

_VSP8860 re_VSP4581 re

วอลเปเปอร์สีเทาอ่อนให้ความรู้อบอุ่นและมีความเป็นส่วนตัว เรียบง่ายและเป็นระเบียบ เหมาะกับวัยรุ่นก่อนก้าวเข้าสู่วัยทำงาน

 

_VSP8509 re_VSP4591 re_VSP6139 re

แต่งแบบสีทูโทน (Two-Tone) ช่วยให้ความรู้สึกเพิ่มมิติห้อง ดูไม่น่าเบื่อและช่วยแบ่งห้องให้ดูมีสัดส่วนที่ชัดเจน

แต่มีใครรู้ไหมว่า?…สีของห้องนอนโทนสีกลุ่มที่  เจนี่นำมาเสนอนี้ มีผลในการช่วยบำบัดโรค และฟื้นฟูร่างกายเราได้ด้วยเพราะโทนสีกลุ่มนี้เป็นโทนสีที่ทำให้หลับสบายผ่อนคลายนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วอยากเห็นของจริงว่าจะสวยน่านอนขนาดไหน ลองแวะเข้าไปชมห้องตัวอย่างจากโครงการในเครือของ JSP ได้นะคะ

 

Credit pics:โครงการ ในเครือ บริษัท เจ.เอส.พี.พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

Written by เจนี่ J Corner