หลอดไฟ … ควรเลือกใช้อย่างไร

POSTED ON 15/09/2017

สาวเจได้รับภารกิจให้เลือกซื้อหลอดไฟที่ต้องใช้ภายในบ้าน พอไปถึงร้านถึงกับตกใจเบอร์แรงส์ ทำไมหลอดไฟมีหลายยี่ห้อมีหลายแบบทั้งสั้น ทั้งยาว ทั้งกลม ทั้งเกียว หลอดคู่ หลอดเดี่ยว ยังไม่พอ มีให้เลือกแสงสีส้ม สีขาว สีขาวแบบมีแสงสีฟ้า เยอะขนาดนี้ สาวเจก็ไม่รู้จะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับภายในบ้านของเรา… ในเมื่อไม่รู้สาวเจเลยทำการค้นหาข้อมูลและนำข้อมูลของประเภทหลอดไฟและการเลือกใช้งานมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ
หลอดไฟมีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน Daylight, Cool White, และ Warm White
  1. หลอดไฟประเภท Daylight มีอุณหภูมิ ประมาณ 6,500 องศาเคลวิน แสงจะออกสีขาวปนฟ้า เป็นโทนแสงสว่าง ซึ่งให้แสงเดียวกับแสงกลางวัน มองเห็นได้ชัด ให้ความรู้สึกสดใส กระฉับกระเฉง ตื่นตัว ทำให้เหมาะกับการใช้ภายใน ห้องทำงาน ออฟฟิศสำนักงาน ห้องครัว หรือในมุมที่ต้องการแสงสว่างอย่างเพียงพอ เช่น มุมอ่านหนังสือ มุมทำงาน ซึ่งหลอดไฟชนิดนี้ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุด
2. หลอดไฟประเภท Warm white มีอุณภูมิ ประมาณ 3,500 องศาเคลวิน แสงจะออกสีอมส้ม ให้โทนแสงนวลตา เป็นสีโทนอุ่น ให้ความสว่างไม่มากนัก ออกสีทองส้ม เหมาะกับการใช้เพื่อประดับตกแต่งมากกว่าเน้นการมองเห็น ประยุกต์ใช้ร่วมกับการจัดสวนได้ดี แสงวอร์มไวท์ จะสะท้อนกับวัสดุให้แสงสีทอง ทำให้บริเวณพื้นที่ดูงดงามขึ้นมาทันตาเห็น หากนำไปใช้ตกแต่งภายใน เหมาะกับแสงภายในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่ใช้ในการพักผ่อน ไม่เพียงแค่สร้างความอบอุ่นเท่านั้น แต่แสงชนิดวอร์มไวท์ ยังให้ความรู้สึกโรแมนติก ผ่อนคลาย สถานที่พักต่างๆ จึงนิยมใช้หลอดไฟชนิดนี้มาตกแต่งกัน
3. หลอดไฟประเภท Cool white มีอุณภูมิ ประมาณ 4,500 องศาเคลวิน แสงจะออกสีขาว โทนแสงระหว่าง วอร์มไวท์และเดย์ไลท์ เรียกได้ว่า หากใครต้องการความเป็นกลาง เลือกไม่ถูกระหว่าง 2 ตัวเลือกก่อนหน้านี้ คูลไวท์อาจเป็นอีกหนึ่งคำตอบได้เป็นอย่างดี ระดับแสงคูลไวท์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกรูปแบบ ทั้งภายในและภายนอก ลดความอุ่นของแสงสีส้ม และลดความสว่างของแสงเดย์ไลท์ ทำให้เกิดความสมดุล ลักษณะเป็นแสงสีขาวนวลตา
เมื่อรู้คุณสมบัติของทั้ง 3 ชนิดของหลอดไฟแล้วที่นี่ ก็ง่ายต่อการเลือกซื้อให้เหมาะกับแต่ละห้องตามการใช้งานจริงค่ะ สาวเจขอตัวไปช้อปปิ้งต่อแล้วครั้งหน้าจะนำเรื่องราวความรู้มาแบ่งให้เพื่อนๆอีกค่ะ

RELATED POST


Smart Home…ผู้ช่วยดูแลบ้านให้คุณ
29 เม.ย.วันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ
31 เคล็ดลับดูแลสุขภาพ (Healthy Mom )